TIN MỚI
Hotline : 0909 922 230  

 

Bánh ít lá gai

Giá : 30.000đ/10 cái

 

" Muốn ăn bánh ít lá gai
Lấy chồng Bình Định cho dài đường đi. "

Đối với người dân Bình Định, bánh ít lá gai là một tên gọi khá quen thuộc, một loại bánh truyền thống của người Tuy Phước, và là một đặc sản của miền đất võ Bình Định. Nhưng ít có ai biết rằng, tại sao loại bánh này có tên gọi là bánh ít ?


Có rất nhiều sự tích lý giải về tên gọi Bánh Ít, và câu chuyện sau đây là 1 trong số đó: " Theo như dân gian lưu truyền thì ngày xưa có một ông ngồi bán bánh giữa đường và ai đi qua cũng bảo mua về cho con, cháu. Đến một bữa nọ có một cô gái tới mua bánh để về cho mẹ, ông bán bánh mới trầm trồ bảo chu... lâu nay ít có người nào tới mua bánh về cho mẹ. Chính vì lý do đó nên ông đặt tên là bánh ít. ".
Vì vậy bánh ít lá gai không chỉ gói gọn sự khéo léo và còn thể hiện sự thơm thảo của người con gái Bình Định.

Về Bình Định, du khách sẽ được nếm hương vị ngọt lành của bánh ít lá gai, là thứ bánh đơn sơ mộc mạc, rất gần gũi với nguời dân Bình Định. Những ngày giỗ kỵ có thể thiếu cá, thiếu thịt nhưng không thể thiếu bánh ít lá gai.Và trong phong tục cưới xin, mâm bánh ít lá gai làm lễ hồi dâu còn thể hiện sự đảm đang khéo léo của người phụ nữ. Bánh được làm bằng bột nếp tươi quết nhuyễn với lá gai và đường cát, nhân bánh làm bằng đậu xanh hoặc cơm dừa.

472945
Hôm nay :
Hôm qua :
Tháng :
Tổng :
194
201
3971
472945
Your IP: 103.74.117.222