TIN MỚI
Hotline : 0909 922 230  

 

Nỗ lực giữ uy tín thương hiệu du lịch Bình Định

Vài năm gần đây, ngành du lịch (DL) Bình Ðịnh phát triển khá nhanh, thu hút ngày càng nhiều khách tham quan, DL. Kết quả này đến từ sự nỗ lực không ngừng nghỉ của các ngành, các cấp, các doanh nghiệp (DN) DL và người dân. Tuy nhiên, nếu không quan tâm xây dựng và củng cố môi trường DL lành mạnh, văn minh, thân thiện và an toàn, thì uy tín DL Bình Ðịnh sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. 

Kết quả khả quan

Phát huy thắng lợi của mùa DL hè 2016, từ đầu năm đến nay, ngành DL Bình Định đã đón một lượng lớn khách DL trong và ngoài nước. DL Quy Nhơn-Bình Định ngày càng được biết đến nhiều hơn với tư cách là một điểm đến mới hấp dẫn trên bản đồ DL quốc gia. Theo đánh giá của Sở DL, hoạt động kinh doanh DL tại các khu, điểm DL trên địa bàn tỉnh được tổ chức khá bài bản, chuyên nghiệp, đạt kết quả tốt, tạo được ấn tượng và thu hút nhiều khách DL đến Bình Định.

1 góc Hòn Khô Nhơn Hải

Công tác quản lý nhà nước về DL được tăng cường. Công tác quy hoạch các khu, cụm, điểm DL được quan tâm. Công tác xúc tiến đầu tư phát triển DL được chú trọng, từ đầu năm 2017 đến nay đã có 7 dự án DL - dịch vụ được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư. UBND tỉnh đã chỉ đạo các địa phương, sở, ngành chức năng tăng cường quản lý hoạt động kinh doanh dịch vụ DL ở Nhơn Lý, Nhơn Hải - TP Quy Nhơn; nhất là về hoạt động vận chuyển khách DL trên biển, an ninh trật tự, an toàn vệ sinh thực phẩm. Tỉnh cũng chỉ đạo khẩn trương xây dựng và triển khai Đề án chợ đêm, phố đi bộ, khu ẩm thực và các dịch vụ tắm biển, nhà vệ sinh công cộng phục vụ du khách…Nhằm chuẩn bị cho mùa DL hè 2017, các DN kinh doanh lưu trú DL trên địa bàn tỉnh đã tiếp tục đầu tư, chỉnh trang cơ sở vật chất kỹ thuật, đảm bảo vệ sinh môi trường và an toàn thực phẩm, an ninh trật tự, nghiêm túc thực hiện bình ổn giá dịch vụ. Các DN lữ hành đã tổ chức tốt các tour DL trong và ngoài tỉnh để phục vụ khách DL. Các điểm đến DL như: Bảo tàng Quang Trung, Đàn tế Trời Đất, Khu DL Hầm Hô, Quần thể DL FLC Quy Nhơn… đã tổ chức phục vụ tốt du khách, đảm bảo vệ sinh môi trường, an ninh trật tự, tạo ấn tượng tốt với du khách về hình ảnh DL Bình Định.

Chấn chỉnh hoạt động DL biển đảo

Bên cạnh thành quả đạt được, hoạt động DL Bình Định cũng còn một số hạn chế cần khắc phục, nhất là các hoạt động DL biển đảo. Không phải ngẫu nhiên mà hai trong số những hoạt động trong chương trình công tác tháng 6.2017 của Sở DL là triển khai kế hoạch của UBND tỉnh về “Tăng cường công tác quản lý, chấn chỉnh hoạt động lữ hành và hướng dẫn viên”; “Tăng cường công tác quản lý điểm đến DL”.

Có thể nói, hoạt động DL biển đảo Bình Định hiện nay khá hấp dẫn, song cũng ẩn chứa nhiều bất cập. Đơn cử như vụ việc Công ty cổ phần DL và Thương mại Hoàng Đạt tăng giá vé vào khu DL Kỳ Co từ 30.000 đồng lên 50.000 đồng/khách; tổ chức bán vé chưa chuyên nghiệp, thiếu thân thiện, trong khi chưa đầu tư tốt hạ tầng, dịch vụ phục vụ du khách, gây ảnh hưởng xấu đến uy tín DL Bình Định.

Qua thông tin báo chí cũng như phản ánh của các DN lữ hành và khách DL, Sở DL đã khảo sát thực tế và tổ chức cuộc họp (vào ngày 4.5.2017) gồm các ngành, các cấp có liên quan và một số DN DL cùng Công ty Hoàng Đạt để chấn chỉnh; đồng thời báo cáo UBND tỉnh một số vấn đề liên quan đến khu du lịch Kỳ Co - Nhơn Lý theo tinh thần cuộc họp nói trên.

Biên bản cuộc họp ghi nhận ý kiến hầu hết các thành viên tham dự đều không đồng tình với cách làm của Công ty Hoàng Đạt. Theo đại diện Sở Tài chính, bãi biển Kỳ Co - Nhơn Lý là khu vực phục vụ chung cho cộng đồng, vì vậy nhà đầu tư phải cân bằng lợi ích giữa hoạt động kinh doanh với quyền lợi của người dân. Việc phát hành giá vé phải được tách bạch rõ ràng về các loại dịch vụ khách được sử dụng. Đại diện UBND TP Quy Nhơn đề nghị Công ty Hoàng Đạt phải đầu tư dịch vụ phù hợp với giá vé và cân đối hài hòa về lợi ích cho các bên liên quan. Giá vé và các dịch vụ khác phải được công khai trên cơ sở có phương án kinh doanh cụ thể…

Một vấn đề khác, theo phản ánh của các DN lữ hành, gần đây tại vùng biển khu DL Kỳ Co xuất hiện một số đối tượng ngăn chặn tàu thuyền chở khách DL từ vùng biển Nhơn Hải qua khu DL Kỳ Co, chỉ cho tàu thuyền chở khách DL từ Nhơn Lý qua. Điều này thể hiện tư tưởng cát cứ, độc quyền, cạnh tranh không lành mạnh trong hoạt động DL, làm xấu đi hình ảnh DL Bình Định; làm mất uy tín DL Bình Định.

Riêng xã đảo Nhơn Châu trong 5 tháng đầu năm 2017 đã tiếp nhận khoản 3.000 khách DL trong và ngoài nước, chủ yếu thông qua các DN lữ hành tại TP Quy Nhơn; một số DN đã tổ chức hoạt động về đêm như câu cá, câu mực… trên biển, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn cho khách DL.

Để giữ uy tín DL Bình Định, không làm ảnh hưởng đến công cuộc phát triển DL thành ngành kinh tế quan trọng của tỉnh, Ban chỉ đạo phát triển DL tỉnh cùng các ngành, các cấp có liên quan cần có những hành động thiết thực và quyết liệt, kịp thời chấn chỉnh và xử lý rốt ráo những vi phạm trong hoạt động DL trên địa bàn.

Khách DL đến Bình Định tăng 12%

Theo thống kê của Sở DL, 5 tháng đầu năm 2017, số lượng khách DL đến Bình Ðịnh ước đạt 1,573 triệu lượt khách, tăng 12% so với cùng kỳ năm 2016 (trong đó khách DL quốc tế ước đạt 110 ngàn lượt, tăng 8%; khách nội địa ước đạt 1,463 triệu lượt, tăng 12%). Tổng doanh thu DL 5 tháng ước đạt 820 tỉ đồng, tăng 37% so với cùng kỳ năm 2016 (trong đó doanh thu lưu trú ước đạt 277,2 tỉ đồng, chiếm 34% tổng doanh thu; doanh thu ăn uống ước đạt 332,8 tỉ đồng, chiếm 41%; doanh thu bán hàng và các dịch vụ khác ước đạt 96,8 tỉ đồng, chiếm 11%; doanh thu lữ hành và vận chuyển ước đạt 113,2 tỉ đồng, chiếm 14%).

NGUYÊN VŨ